Men gan cao có nguy hiểm không?

Men gan tăng cao là một trong những vấn đề sức khỏe liên quan đến lá gan có nhiều người mắc phải. Thực tế tình trạng men gan tăng cao không phải là bệnh, nó chỉ là một hiện tượng phản ánh lại những thay đổi trong cơ thể con người

Ngày đăng: 12-01-2018

21 lượt xem

Men gan tăng cao là một trong những vấn đề sức khỏe liên quan đến lá gan có nhiều người mắc phải. Thực tế tình trạng men gan tăng cao không phải là bệnh, nó chỉ là một hiện tượng phản ánh lại những thay đổi trong cơ thể con người. Vì vậy, hiện tượng này có thể là bình thường không gây nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh mà bạn đang mắc phải. Chúng ta hay cũng tìm hiểu nhiều hơn về men gan cao.
Men gan là một thành phần được chứa trong tế bào gan. Khi các tế bào gan chết đi, một lượng men gan sẽ được giải phóng vào máu. Nồng độ men gan trong máu ở một người binh thường là 40U/l nên nếu men gan vượt quá mức này được coi là tăng men gan. Nguyên nhân tăng men gan có thể từ những chứng bệnh nguy hiểm từ gan.

Trong tế bào gan có 4 loại men:

- ALT (Alamin transaminae)
- AST (Aspart transaminase)
- GGT (Gama glutamyl transpep tidase)
- SGPT (Serum glutamic pyruvic transaminase)
Trong đó, AST và ALT là 2 loại men phản ánh tình trạng tế bào gan. Nồng độ bình thường của ALT là dưới 40U/l và AST là dưới 37U/l. Nếu AST và ALT tăng lên sẽ dự báo tỷ lệ tử vong cao ở một người, có thể là từ 21% lên đến 78%. Khi men gan ALT tăng gấp đôi thì nguy cơ tử vong sẽ tăng 21% và sẽ là 59% nếu tăng nhiều hơn gấp đôi. Nguy cơ tử vong sẽ tăng 32% nếu AST tăng gấp đôi và tỷ lệ này còn nhiều hơn nữa nếu tăng cao hơn gấp đôi.

Men gan tăng cao có nguy hiểm không?

Nếu tình trạng men gan tăng cao chỉ diễn ra trong thời gian ngắn thì có thể đó là hiện tượng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu tình trạng men gan của bạn tăng quá cao hoặc diễn ra trong thời gian dài thì rất có thể bạn đang mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm.
Trong cơ thể con người, lá gan được ví là nhà máy hóa học chuyên làm nhiệm vụ lọc thải các chất độc trong cơ thể, đồng thời nó còn sản sinh ra một số chất tham gia vào quá trình tiêu hóa. Khi chỉ số men gan tăng cao có nghĩa là một lượng lớn tế bào gan đã chết đi nên cảnh báo chức năng của gan đang gặp vấn đề nghiêm trọng.
Bạn cũng nên lưu ý, mức độ tăng men gan không đồng nghĩa với mức độ  gan bị tổn thương. Ví dụ: một người đang bị nhiễm viêm gan A và men gan của họ có thể tăng rất cao nhưng sau thời gian ngắn nhiễm bệnh lại có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Lại có người bị viêm gan C, tỷ lệ tăng men gan lại rất ít, nhưng bệnh tình có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính và dẫn tới biến chứng nguy hiểm là ung thư gan hay xơ gan. Để biết chính xác men gan cao có nguy hiểm hay không thì người bện cần xác định được nguyên nhân khiến men gan tăng. Một số nguyên nhân phổ biến khiến men gan tăng cao đó là do uống nhiều rượu bia, bị nhiễm viêm gan virus, sử dụng thuốc tân dược khiến các tế bào bị tổn thương và chết đi...
Để phòng ngừa cũng như hỗ trợ các vấn đề sức khỏe về gan, quý bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về Cây An Xoa. Loại thảo dược dân gian này có tác dụng tốt đối với chức năng gan.
 
 

Bình luận

Hỗ Trợ Trực Tuyến

  • Tư Vấn Miễn Phí

    0906.852.188

Thống Kê Lượt Xem

Tổng truy cập 417,462

Đang online100

Cây An Xoa Còn Tươi

Cây An Xoa Phơi Khô

Cây an xoa phơi khô

Trái Hạt Giống An Xoa

<php _e('Click to Call','call-now'); ?>

0906.852.188