Ung Thư Gan Và Những Điều Cần Biết

Ung thư gan ở Việt Nam đứng vị trí hàng thứ 4 trong danh sách những bệnh ung thư phổ biến ở cả hai giới. Viêm gan B được xác định là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư gan.

Ngày đăng: 25-01-2017

120 lượt xem

Bệnh ung thư gan rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm, vì vậy ảnh hưởng lớn tới công tác điều trị. Để phòng chống căn bệnh nguy hiểm này, tiêm phòng vacxin viêm gan B là cách tốt nhất.

- Ung thư gan và các yếu tố nguy cơ:

Virus viêm gan B được xác định là thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư gan. So với người không bị nhiễm loại virus viêm gan B thì người bị nhiễm viêm loại virus này có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần này.

Xơ gan cùng là một yếu tố nguy cơ cao dẫn tới ung thư gan. Uống nhiều rượu và dùng trong thời gian kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân phổ biến gây bệnh ung thư gan trên toàn thế giới. Với những người bị xơ gan do uống nhiều rượu cũng tiến triển tới ung thư gan dù đã ngừng uống khoảng 10 năm. Các loại thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm cũng dễ sinh ra một loại nấm sinh ra Aflatoxin, - là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm có tên gọi là nâm Aspergillus flavus. Cũng có trên 30% bệnh nhân bị ứ sắt có tính chất di truyền bị ung thư tế bào gan. Tại nước ta, hàng triệu tấn chất độc màu da cam có chứa chất Dioxin để lại sau chiến tranh cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

- Triệu chứng và chẩn đoán:

Đau bụng vùng hạ sườn trái là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư gan do u lớn. Ở giai đoạn sớm của căn bệnh này hầu như không có triệu chứng, nên khi phát hiện ra thì bệnh đã vào giai đoạn muộn. cổ chướng, vàng da, xuất huyết tiêu hoá do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản là triệu chứng thường gặp trên các bệnh nhân xơ gan.

Để chẩn đoán ung thư gan thường tiến hành xét nghiệm máu. Ngoài ra, siêu âm, chụp CT scaner ổ bụng có tác dụng xác định vị trí và sự xâm lấn của khối u gan. Xét nghiệm sinh thiết gan để chẩn đoán mô bệnh học.

- Điều trị bệnh ung thư gan:

Theo các bác sĩ, điều trị bệnh ung thư gan còn tuỳ thuộc vào giai đoạn ung thư và tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân. Đối với những bệnh nhân có khối u nhỏ đơn độc, gan còn chức năng tốt thì phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Nhưng hầu hết bệnh nhân bị xơ gan thì thể cắt bỏ khối u được. Các phương pháp điều trị ung thư khác như tiêm cồn, hoá chất động mạch gan… lại cho kết quả rất hạn chế. Nếu bệnh nhân đã vào giai đoạn muộn thì việc điều trị chủ yếu là giúp chống đau và chăm sóc triệu chứng.

Bình luận

Hỗ Trợ Trực Tuyến

  • Tư Vấn Miễn Phí

    0906.852.188

Thống Kê Lượt Xem

Tổng truy cập 419,255

Đang online43

Cây An Xoa Còn Tươi

Cây An Xoa Phơi Khô

Cây an xoa phơi khô

Trái Hạt Giống An Xoa

<php _e('Click to Call','call-now'); ?>

0906.852.188